Phản hồi của bạn

KỶ NIỆM NGÀY RA ĐỜI BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG HÀN HANGUL

Cập nhật: 14/09/2017
Lượt xem: 127

Ngày 9 Tháng 10 giữ một vị trí rất đặc biệt trong trái tim của người Hàn Quốc. Đó là ngày sinh nhật Hangeul, bảng chữ cái Hàn Quốc bản địa được Vua Sejong phát minh (trị vì: 1418-1450)

Bảng chữ cái tuyệt đẹp, Hangeul (Hàn Quốc)

Beautiful Alphabet, Hangeul (Korean)

Ngày 9 Tháng Mười giữ một vị trí rất đặc biệt trong trái tim của người Hàn Quốc. Đó là ngày sinh nhật Hangeul, bảng chữ cái Hàn Quốc bản địa được Vua Sejong phát minh (trị vì: 1418-1450)
Việc phát minh ra Hangeul đã không gặp bất kỳ trở ngại nào, nó là kết quả của một quá trình có phương pháp và hợp lý. Trước khi Hangeul ra đời, chữ Trung Quốc được gọi là "chữ Hán" đã được sử dụng trong văn bản. Tuy nhiên, chữ Hán, vò nhiều đặc tính nhiều tuyệt đối của các ký tự, rất khó học, đặc biệt là cho những người địa vị xã hội thấp hơn không hoặc ít được tiếp cận với giáo dục, và điều này dẫn đến mù chữ tràn lan trong cả nước. Để giải quyết vấn đề, Vua Sejong đã bắt đầu phát triển một hệ thống chữ viết mới có thể dễ dàng tiếp cận cũng như để tìm hiểu. Cuối cùng, vào ngày 9 tháng 10 năm 1443, Hangeul (Hunminjeongeum) được phát minh và được phổ biến kèm giải thích thấu đáo có logic đằng sau mỗi nét chữ viết. Nó được công bố lần đầu tiên trong 1446. Việc phát minh ra Hangeul góp phần đáng kể vào việc giảm tỷ lệ mù chữ ở Hàn Quốc.

Ngày nay, Hangeul được coi là một trong những bảng chữ cái có hệ thống nhất trên thế giới và hàng năm được tổ chức vào ngày 09/10, được gọi là Ngày Hangeul. Ngày Hangeul sắp tới đây, chúng tôi mời bạn học và kỷ niệm tài sản văn hóa có giá trị của Hàn Quốc, Hangeul.

What’s in a name?

 

Cái tên "Hangeul" được tạo thành từ hai chữ: Hán (한) và Geul (글). "Han" có nghĩa là "lớn" hay "tuyệt vời" và "Geul" đề cập đến bảng chữ cái; Hangeul, do đó, có nghĩa là " bảng chữ cái tuyệt vời "

Initially, the Korean alphabet had been called “Hunminjeongeum,” which translates to “the proper guiding alphabet of the people,” and consisted of 28 letters. From its original system, four letters have been dropped and it is now commonly referred to as Hangeul. Hunminjeongeum or Hangeul is not only easy to learn and convenient to use, but also unique and scientific. In recognition of such virtues, UNESCO inscribed the Hunminjeongeum Haeryebon (Guidebook) on its Memory of the World Register in October 1997.

Ban đầu, bảng chữ cái Hàn Quốc đã được gọi là "Hunminjeongeum", nghĩa là "bảng chữ cái hướng dẫn phù hợp của nhân dân," và bao gồm 28 ký tự. Từ hệ thống ban đầu của nó, bốn ký tự đã được loại bỏ và bây giờ thường được gọi là Hangeul. Hunminjeongeum hoặc Hangeul là không chỉ dễ dàng để tìm hiểu và thuận tiện để sử dụng, nhưng cũng độc đáo và khoa học. Để ghi nhận những đức tính như vậy, UNESCO ghi các Hunminjeongeum Haeryebon (Sách hướng dẫn) vào Cuốn sổ Kỷ Niệm Đăng ký Thế giới vào tháng Mười năm 1997.

Description: http://tong.visitkorea.or.kr/ena/cms/content/56/1105156_1_98.png Thêm thông tin về Hangeul

Mẹo Bạn có biết vì sao Ngày Hangeul Day lại vào ngày 09/10 không ?

Yangban (tầng lớp quý tộc) đã kịch liệt phản đối việc tạo ra Hangeul, sợ biến động xã hội có thể là kết quả của việc có quá nhiều "người bình dân được giáo dục." Do đó, vua Sejong đã phải cực kỳ thận trọng về dự án xóa mù chữ lớn của mình, kết quả là có rất ít tài liệu trong giai đoạn đầu của dự án.

Vì có rất ít tài liệu, các sử gia ban đầu đã kết luận "sinh nhật" của Hangeul vào khoảng Tháng Mười 29. Tuy nhiên, với sự khám phá ra Hunminjeongeum Haeryebon, các sử gia đặt ngày công bố Hangeul của gần 9 tháng 10.

Description: http://tong.visitkorea.or.kr/ena/cms/content/56/1105156_1_98.png Tin liên quan

What does a Hangeul letter look like?

 

 

Hangeul là một hệ thống chữ viết liên quan đến việc kết hợp từ 2 đến 4 trong số 24 phụ âm và nguyên âm để tạo thành các khối có một âm tiết. Mỗi nguyên âm được làm bằng một nét hoặc các nét đại diện cho bầu trời, trái đất và con người, trong khi phụ âm phản ánh hình dạng của miệng khi phát âm. Cùng với nhau, chúng tạo thành tổng số 40 kết hợp ký tự được sử dụng.

Who exactly was King Sejong the Great?

 

 

Ảnh) Tượng Vua Sejong ở Quảng trường Gwanghwamun

Vua Sejong sinh ngày 15 tháng 5 năm 1397, là con trai thứ ba của vua Taejong (vị vua thứ ba của triều đại Joseon) và Hoàng hậu Min, đã được phong là vị vua thứ tư của triều đại Joseon trong 1418. Ông là một nhà lãnh đạo đặt niềm đam mê của mình cho các mục đích trí tuệ, tình yêu dành cho người dân của mình, và quan tâm trong việc cải thiện cuộc sống của các tầng lớp thấp hơn vào hành động. Do đó, triều đại Joseon những bước tiến lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học và công nghệ trong suốt triều đại của mình.

Ultimately, the king’s achievements and benevolence led to the coining of the nickname, “King Sejong the Great.” The warm-hearted king is revered today, as demonstrated by his portrait on the 10,000 won bill!

Cuối cùng, những thành tựu của nhà vua và lòng nhân từ dẫn đến việc đúc tên ông "Vua Sejong Đại đế." vào đồng xu. Nhà vua tốt bụng được tôn kính hôm nay, như chứng minh bằng chân dung của ông trên tờ tiền 10.000 ₩!

Bạn có biết…

Ở Hàn Quốc, cựu học sinh và hiện tại thể hiện sự biết ơn sâu sắc nhất của mình tới các giáo viên bằng cách đến thăm và dành thời gian của mình cho ngày Nhà giáo. Ngày giáo viên ban đầu rơi vào ngày 26 tháng 5, nhưng nó đã được chuyển sang ngày sinh nhật của vua Sejong, ngày 15 tháng 5 để kỷ niệm những lời dạy và những thành tựu của nhà vua.

Where can I learn Korean?

Một số trường đại học lớn trên khắp thủ đô Seoul của Hàn Quốc cung cấp chương trình học tiếng Hàn Quốc thiết kế dành riêng cho du khách và sinh viên quốc tế. Đa phần gói chương trình này được dạy toàn thời gian và bán thời gian với lịch trình chạy bất cứ nơi nào từ một ngày (các hội thảo Hangeul đặc biệt) cho đến hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm (khóa học nghiên cứu ngôn ngữ chuyên sâu).

Description: http://tong.visitkorea.or.kr/ena/cms/content/56/1105156_1_98.png Hãy cùng học tiếng Hàn Quốc

Học tiếng Hàn Quốc thật dễ
Các chương trình ngôn ngữ ở Hàn Quốc

MẸO Nơi mua Các đồ Lưu niệm có các chữ cái Hangeul

Có nhiều nơi ở Seoul để tìm nữ trang và đồ lặt vặt có trang trí với Hangeul. Viện Bảo Tàng khắp thành phố cũng như các cửa hàng đồ lưu niệm tại khu vực Insa-dong nổi tiếng là nơi tuyệt vời để tìm kiếm những món quà lưu niệm theo chủ đề Hangeul

 

Nguồn: KTO

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký khóa học